Color

Foto

Làm sạch chất thải động vật và sản xuất ethanol bằng bèo tấm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học North Carolina đã phát hiện ra loại thực vật thủy sinh có thể sử dụng để làm sạch chất thải động vật tại các trang trại chăn nuôi lợn và có tiềm năng để giải quyết vấn đề khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng trồng bèo tấm bằng chất thải từ các trang trại có thể sản xuất ra năng lượng lớn hơn 6 lần năng lượng tạo ra từ ngô trên một mẫu Anh. Điều này có nghĩa rằng sản lượng ethanol từ bèo tấm có thể nhanh và rẻ hơn từ cây ngô.


“Chúng ta có thể xử lý vấn đề nước thải và sản xuất nhiên liệu sinh học, thật là một công đôi việc” Cheng cho biết. Bùn từ bèo tấm có thể dễ dàng chuyển đổi thành ethanol bằng các thiết bị hiện đang sử dụng để sản xuất ethanol từ cây ngô.

Ngô là loại cây mùa màng đầu tiên được sử dụng để sản xuất ethanol tại Mỹ. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đang bị chỉ trích trong các năm gần đây liên quan đến năng lượg sử dụng để trồng ngô và phá vỡ cơ cấu giá cả hàng hoá do sự cạnh tranh về loại cây này giữa các nhà máy sản xuất ethanol và ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Bèo tấm đã là một ưu điểm để giải quyết vấn đề này, một loại thực vật thay thế có khả năng sản xuất nguyên liệu ethanol nhiều đáng kể so với cùng một diện tích trồng ngô; hiện tại quy trình sản xuất ethanol từ ngô gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống sản xuất ethanol từ bèo tấm gồm các hồ nông có thể tiến hành trên bất kỳ loại thổ nhưỡng nào không phù hợp cho cây nông nghiệp, và nó cũng có hiệu quả làm sạch nước để tái sử dụng. Công nghệ có thể sử dụng bất kỳ loại nước thải giàu hữu cơ nào, từ nước thải của các trại chăn nuôi đến nước thải đô thị.

Các trang trại nuôi lợn quy mô lớn quản lý chất thải động vật của họ bằng các bể chứa rồi xử lý sinh học. Bèo tấm hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các bể này và ngăn ngừa chất thải thoát ra môi trường. Nói theo cách khác, bèo tấm rất thân thiện với môi trường và là nguyên liệu có hiệu quả kinh tế để sản xuất ethanol.

Stomp cho biết, có suy nghĩ cho rằng trong nông nghiệp, tất cả các cây trồng có thể khám phá đã được khám phá hết rồi, thế nhưng bèo tấm có thể là loại cây trồng mới đầu tiên của thế kỷ 21. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách biến bèo tấm thành một cây công nghiệp mới, một sản phẩm nhiên liệu thay thế.